Home / Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả / Học tiếng Nhật như thế nào để đạt điểm cao trong kì thi JLPT?

Học tiếng Nhật như thế nào để đạt điểm cao trong kì thi JLPT?

Kì thi năng lực tiếng Nhật ( Japanese Language Proficiency Test- JLPT) là một kì thi không còn xa lạ với những người đã, đang và sẽ học tiếng Nhật. Đây là kì thi lâu đời nhất, uy tín nhất, được phổ biến rộng rãi nhằm đánh giá trình độ và năng lực sử dụng tiếng Nhật của người học.

Hơn nữa, kì thi JLPT mang lại tính ứng dụng cao trong giao tiếp và cuộc sống hằng ngày, giúp bạn nâng cao hiểu biết về tiếng Nhật nói riêng và ngôn ngữ nói chung. Vì vậy việc luyện thi tiếng Nhật là một việc vô cùng cần thiết. Bài viết hôm nay sẽ đề cập đến phương pháp học tiếng Nhật để bạn có thể đạt điểm cao trong kì thi JLPT, những phương pháp này cũng có thể được áp dụng cho việc học tiếng Nhật nói chung.

Phương pháp học tiếng Nhật siêu hiệu quả để đạt điểm cao ở kì thi JLPT

 • Từ vựng
 • Văn phạm/ Ngữ pháp
 • Đọc hiểu 
 • Nghe hiểuphương pháp học tiếng Nhật
 1. Từ vựng (文字・語彙 (moji・goi)

Từ vựng trong tiếng Nhật luôn là nỗi ác mộng đối với nhiều người, nhất là đối với những người phương Tây bởi ngôn ngữ của họ không sử dụng hệ thống Hán tự. Việc học từ vựng càng trở nên cần thiết hơn nếu bạn muốn lấy được chứng chỉ N1, N2, N3.

Để đạt điểm cao trong kì thi JLPT, không có con đường tắt nào khác ngoài việc bạn phải học chăm chỉ.

Hãy tạo thói quen để nhớ ít nhất 10 từ mới mỗi ngày. Nếu bạn có thể nhớ nhiều từ hơn thì đó sẽ là lợi thế trong việc học tiếng Nhật. Việc ghi nhớ không chỉ có nghĩa của từ mà còn cả cách đọc của chúng nữa (cách đọc với Hiragana).

Mặc dù việc ghi nhớ này tương đối nhàm chán nhưng hiệu quả nó mang lại thì không hề nhỏ. Nếu bạn đủ kiên trì, bạn có thể tăng vốn từ vựng của bạn lên mức “khủng” tới 3000 từ một năm. Điều này sẽ giúp ích cho bạn trong việc nâng cao điểm số ở kì thi Năng lực tiếng Nhật.

 1. Văn phạm 文法 (bunpou)

Ngữ pháp thường là phần dễ hơn trong bài thi. Phần này kiểm tra kỹ năng về ngữ pháp tiếng Nhật được yêu cầu ở cấp độ bạn thi dưới dạng ý nghĩa và cách dùng. Cách dùng bao gồm ngữ pháp để tạo câu như thế nào, dùng thể từ điển, thể te, hiện tại hay quá khứ…

Phương pháp đạt điểm cao trong kỳ thi tiếng Nhật ở phần này đó là luyện tập càng nhiều càng tốt. Không chỉ giúp bạn có kết quả khả quan ở bài thi, hiểu sâu về ngữ pháp tiếng Nhật cũng là cách học tiếng Nhật hiệu quả trong phần bài đọc.

 1. Đọc hiểu 読解 (dokkai)

Phần đọc hiểu tiếng Nhật thường được chú ý hơn với các cấp độ cao như N1 và N2.

Đây không những là phần thi nhiều điểm nhất, bài Đọc hiểu trong tiếng Nhật còn chứa nhiều từ vựng Kanji mà nếu không có khối từ vựng phong phú, bạn hoàn toàn không hiểu tác giả muốn nói về điều gì. Vì thế phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả cho phần này cũng chính là bạn phải học nhiều từ vựng và nắm bắt ngữ pháp.

phần đọc hiểu kì thi Năng lực tiếng Nhật

Phần đọc luôn luôn là phần cuối cùng sau khi đã hoàn thành các phần khác, các bạn nên làm phần ngữ pháp và từ vựng trước

Nếu bạn đọc chậm và không được tốt lắm, hãy đọc những bài ngắn trước và để bài luận dài ở sau. Với cách học tiếng Nhật như thế này, nghĩa là bạn sẽ đọc và trả lời câu hỏi từ trang sau cho đến trang trước, bởi bài đọc đầu tiên luôn là những bài đọc dài và khó hiểu hơn.

Điều quan trọng khi bạn đọc một bài văn tiếng Nhật đó là đừng cố gắng hiểu toàn bộ bài viết. Cách hiệu quả nhất để học tiếng Nhật trong trường hợp này đó là hãy xem câu hỏi muốn hỏi điều gì. Đọc câu hỏi trước và xác định thông tin trả lời cho câu hỏi đó ở phần nào. Sau đó hãy đọc kỹ phần đó và tìm câu trả lời chứ không dành thời gian cho từng chi tiết của bài viết.

 

 1. Nghe hiểu 聴解 (choukai)

Nghe thường là phần thi khó nhất trong bài thi Năng lực Tiếng Nhật bởi với mỗi câu hỏi bạn chỉ được nghe một lần duy nhất và phải trả lời ngay lập tức sau đó.

Vì thế, phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả cho phần này sẽ là, nếu bạn không thể trả lời câu hỏi nào, hãy bỏ nó lại, đừng để mất thời gian cho câu khác. Bạn sẽ không có thời gian để xem lại câu trả lời của mình, vì thế hãy cố chọn đáp án mà bạn cho là đúng nhất, ngay cả khi bạn không thể hiểu người ra đề đang hỏi về vấn đề gì.

phương pháp ôn thi JLPT

Trừ khi bạn đang sống ở Nhật Bản, cách duy nhất để cải thiện kỹ năng nghe là nghe tiếng Nhật nhiều hơn, có thể thông qua các bài luyện nghe tiếng Nhật online hoặc các đĩa CD.

Bên cạnh nghe các tin tức bằng tiếng Nhật và xem các buổi truyền hình (đối với các cấp độ cao) bạn có thể luyện tập thêm với các đĩa CD của các đề thi Năng lực tiếng Nhật các năm trước nhiều lần.

Sau đây là một số mẹo để bạn nâng cao kỹ năng nghe tiếng Nhật của mình:

 1. Nghe ít nhất 5 lần không nhìn vào lời thoại
 2. Sau khi đọc lời thoại một lần, nghe lại ít nhất 5 lần nữa
 3. Nghe cùng với lời thoại ít nhất 3 lần nữa
 4. Không nhìn vào lời thoại, cố gắng đọc to khi bạn nghe ở 3 lần tiếp nữa

Mong rằng những phương pháp học tiếng Nhật dành cho mỗi phần thi ở trên sẽ giúp các bạn xây dựng được kế hoạch ôn thi hiệu quả và đạt được điểm số cao trong kì thi JLPT!

Điểm đánh giá

Check Also

học tiếng nhật sơ cấp

4 cách học tiếng Nhật sơ cấp hiệu quả bạn không thể bỏ qua!

Đối với những người mới chập chững học tiếng Nhật thì trình độ sơ cấp …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.